[gtranslate]
  • Welcome to Vipaco Website
  • Contact : (+84.2213) 767.968

Loại nhựa nào an toàn để sử dụng đựng thực phẩm?

Bằng sự tiện ích, giá cả lại vừa phải, những sản phẩm từ nhựa ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Nhưng những sản phẩm gia dụng làm bằng nhựa như chai nước, hộp, lọ, túi nhựa mà  bạn sử dụng không phải cái nào cũng giống nhau. Trong khi có những loại nhựa đủ an toàn để đựng thực phẩm hoặc thực phẩm nóng thì có những loại không nên dùng để đựng thực phẩm. Bởi vậy, qua bài viết này Vipaco sẽ phân tích 7 loại nhựa đang được lưu hành trên thị trường và hướng dẫn bạn tìm sản phẩm nhựa đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

1. Nhựa PET (Polyethylene terephthalate) hay PETE 

Đây là loại nhựa phổ biến nhất được dùng để là vỏ chai nước khoáng. Nguyên nhân có lẽ là vì tính kinh tế ở khâu sản xuất, cũng như khả năng tái chế cao của nhựa này. Ngoài vỏ chai nước khoáng ra, PET còn thường được dùng làm vỏ chai nước tinh khiết, chai dầu ăn, chai nước ngọt, chai nước trái cây, đôi khi là chai nước rửa chén.

Nhựa PET khá bền về mặt hóa học ở nhiệt độ thường tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, PET không bền và có thể sinh ra một số aldehyde và thôi nhiễm antimony. Nên chỉ sử dụng trong 1 thời gian ngắn (khoảng dưới 10 ngày) rồi nên thay chai mới. Không sử dụng nhựa PET để đựng các thực phẩm nóng, hay cho vào lò vi sóng.

2. Nhựa HDPE (High-density polyethylene)

Nhựa HDPE là loại nhựa có mật độ polyethylene cao và được xem là an toàn để đựng thực phẩm. Nhựa HDPE có độ bền cơ học cao, hầu như trơ hoàn toàn về mặt hóa học, có thể chịu được nhiệt độ cao (120 độ C trong thời gian ngắn, hoặc 110 độ C trong thời gian dài).  Do đó, nhựa HDPE thường được dùng là vỏ bình sữa cho trẻ, vỏ hộp thuốc, vỏ bình nước giặt, nước lau sàn, nước tẩy, vỏ bình dầu gội, sữa tắm… Tuy nhiên  để sử dụng an toàn, không nên bỏ nhựa HDPE vào lò vi sóng, tránh chứa thực phẩm quá nóng (trên 110 độ C) hoặc/và nhiều chất béo như cháo, nước dùng (nước lèo) của các loại bún, mì, phở, trừ khi chúng là sản phẩm đã được thiết kế chuyên dụng cho việc đựng thực phẩm nóng.

Túi đựng thực phẩm Vipaco tiêu chuẩn châu Âu, sử dụng chất liệu nhựa HDPE, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Xem các túi đựng thực phẩm Vipaco tại: SẢN PHẨM

3. Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride)

Nhựa PVC là loại nhựa tổng hợp được sử dụng rộng rãi thứ 3, sau polyethylene và polypropylene. Nhựa đa năng này có thể ở dạng cứng hay dẻo, tùy phụ gia thêm vào. Nó thường được sử dụng trong việc sản xuất các vỉ thuốc, tấm trải giường, chai lọ không đựng thực phẩm, các loại thẻ (thẻ ngân hàng, thẻ xe có chip), và sản phẩm đặc biệt đáng quan tâm là đồ chơi trẻ em và wrap, hay còn gọi là bao kiếng, giấy kiếng…Do đó PVC cũng là loại nhựa được cho là không nên nhất để đựng thực phẩm.

4. Nhựa LDPE (Low Density Polyethylene)

Nhựa LDPE là loại nhựa có mật độ polyethylene thấp. Nó thường được sử dụng để làm các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… Đây là loại nhựa trơ về mặt hóa học, nhưng kém bền vật lý hơn HDPE một chút, có thể chịu được 95 độ C trong thời gian ngắn, hoặc 80 độ C trong thời gian dài. Bởi vậy, nếu lựa chọn túi nhựa đựng thực phẩm thì túi nhựa LDPE cũng là một lựa chọn tốt.

5. Nhựa PP (Polypropylene)

Polypropylene (PP) là loại nhựa có cấu trúc gần tương tự như 2 loại nhựa PE (LDPE và HDPE), tính bền vật lý và trơ hóa học cũng tương tự. PP loại kém bền nhất có nhiệt độ nóng chảy khoảng 130 độ C. Do đó, cũng chỉ thích hợp để đựng các thực phẩm nóng đến khoảng 110 – 120 độ C. Các sản phẩm nhựa PP thường được tìm thấy là các hộp chuyên đựng thực phẩm, bàn ghế nhựa, một số loại bao nylon, ly nhựa, dao nhựa, muỗng (thìa) nhựa…

6. Nhựa PS (Polystyrene)

Nhựa PS là loại nhựa rất phổ biến, và có cũng có thể ở dạng cứng (hộp đĩa CD, dao cạo râu) hoặc dạng xốp. Dạng xốp của nó còn được gọi là Styrofoam. PS là loại nhựa được dùng nhiều trong công nghiệp đóng gói và đựng thực phẩm như là chén, đĩa, dao thìa (muỗng) nhựa, hộp xốp (hộp cơm, hộp xôi), khay đựng thịt, hộp cứng đựng thức ăn (hộp sữa chua)… Rất nhiều sản phẩm dễ nhầm lẫn giữa nhựa PS và nhựa PP, như ly nhựa, dao muỗng (thìa) nhựa… Mọi người cần lưu ý để phân biệt. Một cách gần đúng, các sản phẩm từ PS thường đục, còn các sản phẩm từ PP thường trong suốt.

Các sản phẩm được sản xuất từ nhựa PS phổ biến trong đời sống

7. Nhựa khác

Các loại nhựa khác 6 loại trên đều được gắn mác số 7. Trong đó, nhựa Polycarbonate là đáng quan tâm nhất. Đây là loại nhựa thường được dùng để làm thùng đựng nước (nhất là loại thùng 20 lít), vỏ vali, ốp lưng điện thoại, vỏ hộp CD, tôn nhựa…

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bisphenol A, một thành phần của loại nhựa này, là loại giả nội tiết tố thôi nhiễm ra nhiều nhất trong nước đựng trong nhựa polycarbonate, tuy nhiên tất cả các loại nội tiết tố thôi nhiễm này, bao gồm luôn bisphenol A, đều nằm dưới mức an toàn cho đường uống theo tiêu chuẩn Mỹ. Do vậy, để đựng thực phẩm không nên sử dụng nhựa chất liệu này.

Tóm lại, để lựa chọn nhựa an toàn đựng thực phẩm chúng ta chỉ nên sử dụng các loại chai có in ký hiệu HDPE, LDPE, PP và PET. Còn lại các loại nhựa PS, PVC & nhựa khác (#7) không được ưu tiên khi dùng là dụng cụ đựng thực phẩm.

Xem thêm bài viết: Túi đựng thực phẩm loại nào tốt?

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*