[gtranslate]
  • Welcome to Vipaco Website
  • Contact : (+84.2213) 767.968

Công ty Anh chế tạo túi nhựa từ rong biển

Túi nhựa có thể ăn được và có thể phân hủy sinh học chỉ trong vài tuần, được một công ty Anh chế tạo từ vật liệu rong biển.

Notpla, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, tạo ra loại nhựa từ rong biển có thể phân hủy sinh học, thậm chí ăn được, theo Science Alert  đưa tin. Hãng này hy vọng góp phần làm giảm con số 300 triệu tấn rác thải nhựa mà con người sản xuất mỗi năm.

Vật liệu giống nhựa làm từ rong biển của công ty Notpla

Túi nhựa của Notpla có thể phân hủy sinh học trong 4-6 tuần, trong khi nhựa tổng hợp cần tới vài trăm năm. Chiếc túi làm từ rong biển trồng ở miền bắc nước Pháp. Rong biển được sấy khô và nghiền thành bột, trải qua quá trình xử lý để biến thành chất sệt và dính. Chất sệt này khi khô lại sẽ trở thành vật liệu giống như nhựa.

Chế tạo túi từ rong biển thân thiện với hệ sinh thái hơn so với tinh bột vì rong biển không cần đất và nhiều thời gian để phát triển. “Đây là một trong những tài nguyên dồi dào nhất. Một trong các loại rong biển mà chúng tôi sử dụng có thể mọc dài tới 1 m mỗi ngày. Bạn có thể tưởng tượng được thứ gì phát triển nhanh như thế không? Bạn không cần bón phân hay tưới nước. Đó là tài nguyên mà chúng tôi đã sử dụng trong thời gian dài”, Rodrigo Garcia, nhà đồng sáng lập Notpla, cho biết.

Giá thành các sản phẩm của Notpla không được tiết lộ. Hãng này bán sỉ sản phẩm cho những công ty hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường.

Túi nhựa phân hủy sinh học của Notpla

Nhựa dùng một lần hiện diện khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày và chiếm hơn nửa trong 300 triệu tấn nhựa sản xuất ra hàng năm. Cuộc khảo sát của Daniel Webb, nhà sáng lập tổ chức Everyday Plastic hé lộ, con người đang thải ra nhiều nhựa hơn năm ngoái. Covid-19 khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Khảo sát thực hiện trên 483 người Anh, ghi nhận lượng rác thải trong tuần của các hộ gia đình khi bị phong tỏa do dịch bệnh.

“Trước lệnh phong tỏa, mọi người thải ra khoảng 99 mảnh nhựa một tuần. Trong lúc phong tỏa, các gia đình thải ra tới 128 mảnh nhựa mỗi tuần, nghĩa là tăng khoảng 25-30%”, Webb nói.

Notpla coi sử dụng nhựa là một loại nghiện cần thay đổi. Hãng này đang nghiên cứu các loại bao bì mới cho thức ăn, nước uống, quần áo và những vật dụng khác. “Chúng tôi làm điều này vì muốn góp phần giải quyết khủng hoảng đồ nhựa. Đó là động lực của chúng tôi”, Pierre Paslier, nhà đồng sáng lập Notpla, chia sẻ.

(Theo Science Alert)

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*