[gtranslate]
  • Welcome to Vipaco Website
  • Contact : (+84.2213) 767.968

Xuất hiện loại nhựa mới có thể tái chế vô hạn

Loại nhựa mới này có thể dễ dàng phân mảnh và ghép lại thành những sản phẩm chất lượng cao giúp giảm lượng rác thải nhựa được đưa vào bãi chôn lấp.

Hơn 300 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm và chỉ một phần nhỏ được tái chế(ở Mỹ là 10%). Phần còn lại được đưa vào các bãi rác, thiêu hủy hoặc rò rỉ ra ngoài môi trường.

Một lý do tại sao nhựa được tái chế rất ít là vì nó rất khó phân hủy và các quy trình thường được sử dụng để đúc lại nhựa cũ làm suy yếu cấu trúc hóa học của nó. Do đó, nhựa tái chế thường chỉ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có giá trị thấp, chẳng hạn như ghế ngoài trời hay thùng rác.

Để giải quyết vấn đề này, Eugene Chen tại đại học Bang Colorano và các đồng nghiệp của ông đã phát triển một loại nhựa có thể duy trì chất lượng ban đầu khi tái chế.

Chất liệu này được gọi là PBTL, được tạo ra bằng cách kết hợp các khối xây dựng hóa học với nhau được gọi là thiolacton hai vòng. Chen cho biết PBTL có sức bền, độ dẻo dai và ổn định tuyệt vời. Thế nên nó có thể được dùng để sản xuất bao bì nhựa, thiết bị thể thao, phụ tùng xe hơi, vật liệu xây dựng và các sản phẩm khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng PBTL có thể dễ dàng tái chế bằng cách đun nóng nó ở 100°C với các chất xúc tác trong vòng 24h. Điều này phá vỡ nhựa thành các khối xây dựng ban đầu của nó, sau đó có thể được ghép lại thành PBTL chất lượng cao.

Tuy Nhiên, có một khó khăn là PBTL chỉ có thể phân mảnh và tái tạo lại theo cách này khi nó tự hoạt động. Có nghĩa là nó sẽ cần phải được tách ra khỏi các loại nhựa khác trong rác thải nhựa hỗn hợp trước khi tái chế. Chen nói

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*