Mới đây, các nhà khoa học tại Trường Đại học Bang Washington thông báo nhận được khoản tài trợ 2 triệu USD từ Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) để phát triển các công nghệ tiềm năng tái chế rác thải nhựa, nhất là các loại nhựa hỗn hợp. Trước mắt, Đại học Bang Washington phát triển phương pháp mới giúp chuyển đổi rác thải nhựa thành nhiên liệu máy bay và các sản phẩm hydrocarbon có giá trị.

Theo nhóm nghiên cứu, kỹ thuật mới này có hiệu quả cao về mặt chi phí với khả năng chuyển đổi gần 90% nguyên liệu đầu vào. Quy trình cũng diễn ra nhanh chóng, chỉ mất chưa đầy 1 giờ từ đầu đến cuối; có thể chuyển đổi khoảng 90% nhựa thành các thành phần được sử dụng để sản xuất nhiên liệu máy bay ở nhiệt độ 220 độ C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ở phương pháp tái chế cơ học.

Rác thải nhựa biến hóa thần kỳ - Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi sâu bột của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Wake Forest, Mỹ

Rác thải nhựa biến hóa thần kỳ - Ảnh 2.

Hình ảnh qua kính hiển vi cho thấy enzyme đang phân huỷ nhựa 

Tác giả chính của dự án, phó giáo sư Lâm Hồng Phi từ Trường Đại học Bang Washington khẳng định với Daily Mail: “Trong ngành công nghiệp tái chế, chi phí là yếu tố then chốt nên công trình là cột mốc quan trọng để thúc đẩy thương mại hóa công nghệ mới”.

Việc tìm kiếm các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường, chẳng hạn như phân hủy sinh học thay vì xử lý truyền thống, là ưu tiên hàng đầu. Hồi tháng 7, hai nhà khoa học người Mỹ Stephen Tecktmann và Ting Liu giành được giải thưởng Future Insight năm 2021 vì đã tạo ra quy trình cho phép tái chế nhựa thành protein.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Mỹ đã khám phá ra một enzyme tự nhiên làm tác nhân phân hủy nhựa mở ra cơ hội tái chế hàng triệu tấn nhựa tồn tại hàng trăm năm trong môi trường. Giới khoa học Mỹ cũng tìm ra sâu bột/ấu trùng của bọ cánh cứng Tenebrio molitor có thể sống bằng cách ăn xốp cách nhiệt và một số loại nhựa khác, biến đổi nhựa thành CO2, chất thải có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn để làm phân bón cho cây. Họ dự định khảo sát những vi sinh vật sống trong ruột sâu bột có thể phá vỡ cấu trúc của nhựa dùng để chế tạo linh kiện xe hơi, vải dệt và vi hạt nhựa hay không.