[gtranslate]
 • Welcome to Vipaco Website
 • Contact : (+84.2213) 767.968

Phân loại khả năng tái chế của bao bì nhựa

Bao bì nhựa phát triển từ nhu cầu tất yếu của con người về chứa đựng vật phẩm, bảo vệ hàng hoá, nay lại trở thành “cơn ác mộng” đối với môi trường tự nhiên. Có thể nói việc tìm ra khả năng tái chế của bao bì là một trong những vấn đề cấp thiết nhất hiện nay, nếu chúng ta thực sự muốn cứu trái đất ra khỏi việc phải oằn mình gánh chịu hàng triệu tấn rác thải nhựa khó phân hủy.

Bài viết này Vipaco sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về khả năng tái chế cũng như những loại bao bì nào có thể tái chế được và cách xử lý tái chế bao bì một cách an toàn và hiệu quả.

                                  Khả năng tái chế của bao bì quyết định tới thành bại của việc bảo vệ môi trường

Phân loại khả năng tái chế của bao bì nhựa

Tái chế bao bì sẽ được chia ra làm 7 loại, có loại sẽ có thể tái chế được, nhưng có loại thì vì nồng độ các chất phụ gia rất cao nên khó có thể tái chế lại được.

 • Loại nhựa số 1 (PETE hay PET), là loại an toàn cho thực phẩm và rất dễ tái chế. Loại này sẽ thường là các chai nước ngọt, những loại bao bì hộp, chai nước súc miệng,…
 • Loại bao bì nhựa số 2 (HDPE), là loại có màu đục, bề mặt trơn tru, khó tích tụ vi khuẩn, ít bị thấm nước. Được đánh giá là an toàn nhất trong các loại, loại này thường là bao bì trên hộp sữa, hộp ngũ cốc, sữa chua,… loại này dễ tái chế thành các loại bút, bàn, ghế, hàng rào,…
 • Loại số 3 là nhựa PVC, thường dùng làm màng bọc thực phẩm, áo mưa, thiết bị y tế,… dòng bao bì này có giá thành rẻ chứa nhiều độc tố, tuyệt nhiên ít được mọi người dùng để tái chế.
 • Số 4 là LDPE, là loại dùng sản xuất các bao bì nhựa, các loại chai có thể ép, giấy gói thực phẩm,… LDPE được cho là an toàn với con người, nhưng rất khó khăn trong việc tái chế.
 • Nhựa PP là số 5, là dòng sản phẩm được cho là thân thiện nhất với môi trường, vì cực kì dễ dàng tái chế. Loại này thường là những chai đựng nước lọc, ống hút, chai thuốc,…
 • PS là số 6, là loại bao bì dùng một lần. Dòng sản phẩm khi bị phân giải dễ gây hại cho cơ thể vì chứa nhiều chất kiềm và acid mạnh. Cực kì khó tái chế và ảnh hưởng nhiều nhất đến môi trường.
 • Số 7 là những bao bì mang hợp chất khác, thường là nhựa PC là loại nhựa gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.
Phân loại khả năng tái chế của các loại bao bì

Các phương pháp xử lý và tái chế bao bì hiện nay

Khả năng tái chế của bao bì nhựa sẽ giúp làm giảm lượng chất thải cần xử lý, trong khi làm giảm áp lực đối với vật liệu nhựa nguyên sinh. Trong quá trình tái chế nhựa, các sản phẩm cuối cùng có thể thay thế cho vật liệu nguyên sinh và sẽ tạo nên những lợi ích kinh tế – môi trường đáng kể.

Tái chế bao bì nhựa có thể được thực hiện theo 3 cách chính: Tái chế cơ học, hóa học và nhiệt.

Tái chế cơ học

Đây có thể xem là phương pháp đơn giản và phổ biến được sử dụng cho phần lớn các loại chất thải nhựa. Phương pháp này là cách để tạo các sản phẩm mới từ chất thải nhựa chưa bị biến đổi, được hình thành từ năm 1970 và vẫn được áp dụng cho đến hiện nay.

Phần lớn chất thải nhựa được tái chế bằng phương pháp này là chất thải nhựa công nghiệp. Chất thải nhựa công nghiệp phát sinh trong sản xuất, chế biến và phân phối các sản phẩm nhựa, rất dễ để tái chế bởi có hàm lượng bụi bẩn và tạp chất thấp.

Hiện có khá nhiều sản phẩm được tái chế từ chất thải nhựa công nghiệp như thiết bị vui chơi trẻ em, hàng rào, ghế băng, những loại bao bì nhựa với hàm lượng chất phụ gia thấp,…

Tái chế hóa học

Phương pháp monome hóa là phương pháp đầu tiên trong tái chế hóa học. Phương pháp này khôi phục monome thông qua quá trình khử polyme hóa. Tức là sẽ phân hủy hóa học những sản phẩm nhựa PET phế liệu, rồi dùng chúng để sản xuất lại những sản phẩm PET đó. Đây là một vòng tuần hoàn tái chế, giúp giảm thiểu việc khai thác nguyên liệu khác, mang tính kinh tế cực kì cao.

Tái chế nhựa hóa học

Thứ hai là phương pháp tái chế bằng lò luyện gang, sắt thép. Vì mọi bao bì nhựa, sản phẩm làm từ nhựa đều được làm từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chúng thay cho than cốc làm chất khử trong lò luyện sắt, phương pháp này còn gọi là khử Hydroclorua, đã được chứng nhận của Viện Quản lý chất thải nhựa thông qua.

Cuối cùng là khí hóa, là cách chuyển đổi nhựa thành khí để sử dụng làm nguyên liệu thô trong ngành công nghiệp hóa chất. Phương pháp này hiện đang được Nhật Bản nghiên cứu và phát triển, cũng đã có một vài nhà máy ở nước này áp dụng.

Tái chế nhiệt

Là phương pháp sử dụng nhựa làm nhiên liệu chính để thu hồi năng lượng, vì nhựa có hiệu suất tỏa nhiệt cực kì cao. Giá trị năng lượng của bao bì nhựa tương đương hoặc lớn hơn so với than. Chính vì vậy nên thường được dùng cho mục đích sưởi ấm hoặc chạy các máy phát điện.

Vipaco – Công ty chuyên sản xuất bao bì thân thiện với môi trường

Có thể nói, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất bao bì, Vipaco đã thành công trong việc nhận ra khả năng tái chế của bao bì. Công ty luôn hạn chế việc sản xuất những bao bì nhựa không tái chế được, thay vào đó là tìm cách phát triển những dòng bao bì nhựa thân thiện với môi trường với khả năng tự hủy trong thời gian ngắn.

Từ đó có thể đảm bảo lượng bao bì sản xuất ra, luôn có những cách tái chế để tận dụng một cách tối thiểu nhất mà không ảnh hưởng đến môi trường. Sản phẩm bao bì của Vipaco được sản xuất đúng chuẩn an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tại sao nên chọn Vipaco là đơn vị đồng hành?

Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, Bao bì Vipaco tự tin có thể hỗ trợ quý khách hàng quảng bá thương hiệu của mình tốt hơn với những mẫu bao bì chất lượng cao và thân thiện với môi trường.

Tại Vipaco, chúng tôi sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại với: Máy in ống đồng chồng màu điện tử, máy tráng, máy ghép khô có dung môi và không dung môi, máy kiểm phẩm, máy làm túi, máy chia cuộn, máy thổi 3 lớp, 5 lớp,… Tất cả những máy móc này đều được nhập khẩu mới 100% từ Đức và hoạt động theo quy trình nghiệm ngặt của Đức, Nhật. Chính bởi vậy sau 15 năm thành lập và phát triển, Vipaco đã chinh phục được 3 thị trường xuất khẩu lớn Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu.

                                               Vipaco luôn chú trọng đến việc đầu tư dây chuyền sản xuất, công nghệ

Để một doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm vào các thị trường xuất khẩu khó tính về các tiêu chuẩn chất lượng và các quy định chặt chẽ về bảo vệ môi trường không phải là một điều dễ dàng, các sản phẩm của Vipaco luôn được kiểm định kỹ lưỡng về chất lượng, nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, điều đặc biệt quan trọng đó chính là sự công nhận của người tiêu dùng.

Hiện nay, nắm bắt xu hướng thị trường với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, Vipaco ngày càng nỗ lực cải thiện dây chuyền sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất để cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Đây được xem là bước đột phá mạnh mẽ không chỉ của thương hiệu mà còn giúp nâng cao chất lượng thành phẩm, mang đến cho người dùng những sản phẩm tiện ích nhất. Và để phát triển bền vững và ổn định, Vipaco đã không ngừng nghiên cứu và nâng cao năng lực sản xuất đặc biệt tập trung vào các giá trị cốt lõi, các giải pháp đóng gói để tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và bảo vệ môi trường.

Những mốc son đáng tự hào của Vipaco trong hơn 15 năm qua:

 • Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO9001
 • Hệ thống quản lý môi trường tiêu chuẩn ISO14000
 • Hệ thống quản lý năng lượng tiêu chuẩn ISO 50001
 • Tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội SA8000
 • Tiêu chuẩn Quản lý 5S

Rác thải bao bì luôn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do đó khả năng tái chế của bao bì chính là một trong những bước đi quan trọng trong việc quyết định sự thành công của chiến dịch bảo vệ môi trường hiện nay. Hãy lựa chọn Vipaco- Thương hiệu sản xuất bao bì thân thiện với môi trường để cùng chung tay vì một Trái đất xanh. Liên hệ với Vipaco qua hotline 0221 376 7968 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Công ty TNHH Đầu tư Ứng dụng sản xuất Bao Bì Việt

Địa chỉ: Đường D1 KCN Phố Nối A, xã Giai Phạm, Huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên

Fax : (+84.2213) 967.781

Email : vipacoltd@vipaco.vn

 

 

 

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*