[gtranslate]
  • Welcome to Vipaco Website
  • Contact : (+84.2213) 767.968

Chúng ta cần nhìn nhận lại trước khi nói về “Bệnh viện không nhựa”

Một vài người kêu gọi việc loại bỏ nhựa trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đó sẽ là một sai lầm chết người

Trong quá khứ, rất ít người thấy được vai trò của nhựa trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Hằng ngày, các y tá vẫn lấy những chiêc mặt nạ oxy vô trùng ra khỏi bao bì nhựa và các bệnh nhân thì vẫn được điều trị từ các thiết bị y tế được làm từ nhựa. Bệnh nhân thậm chí còn k biết được rằng vì sao phương pháp điều trị lại không gây đau đớn và an toàn đến thế. Nguyên nhân? Vì các thiết bị được làm bằng nhựa.

Những năm gần đây, sự gia tăng của các sản phẩm nhựa đã trở thành trung tâm của nhiều cuộc tranh luận, nhưng giá trị của polyme trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thường không bị nghi ngờ. Cho đến bây giờ. Nghịch lý là đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên những lời chỉ trích mới về nhựa. Và lần này, nhựa được sử dụng trong y tế được cho là thủ phạm.

Những núi rác thải nhựa từ bệnh viện

Truyền thông quốc tế đã đưa tin về chất thải nhựa từ bệnh viện nhiễm COVID-19 ở Pháp ngày càng tăng. Vào đỉnh điểm của đại dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc, khối lượng rác thải đã tăng gấp sáu lần. Ở Ý, các lò đốt phải hoạt động 24/24 để xử lý lượng rác thải khổng lồ.

Lượng rác thải nhựa từ các bệnh viện ngày càng tăng đã khiến một số người kêu gọi loại bỏ dần việc sử dụng đồ nhựa trong các cơ sở y tế. Gần đây, Healthcare Without Harm đã tổ chức một hội thảo trên web với tiêu đề đáng ngại, “Hướng tới việc chăm sóc sức khỏe không có nhựa”, và ngành công nghiệp nhựa ở Úc báo cáo rằng việc sử dụng nhựa trong bệnh viện gần như đã trở thành địa ngục. Plastiphobes Down Under muốn quay ngược đồng hồ về thời mà các thiết bị kim loại, thủy tinh và sứ được thiết kế để khử trùng và tái sử dụng nhiều lần.

Một lời nhắc nhở kịp thời rằng nhựa đã cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe

Việc hạn chế một lượng lớn chất thải tại nguồn là hợp lý, nhưng việc giảm thiểu việc sử dụng nhựa trong các thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ là không khả thi. Trước khi các tổ chức “xanh” bắt đầu vận động cho các bệnh viện không có nhựa – và các chính trị gia bắt đầu lắng nghe họ – chúng ta phải gióng lên hồi chuông cảnh báo và đưa ra một số bối cảnh lịch sử. Chúng tôi phải nhắc nhở mọi người tại sao nhựa được đưa vào bệnh viện ngay từ đầu.

Ưu điểm đáng kể nhất của nhựa dẻo là chúng cho phép sản xuất các thiết bị dùng một lần an toàn và giá cả phải chăng, điều này đã dẫn đến việc giảm đáng kể sự lây nhiễm chéo. Trong quá khứ, các thiết bị được sử dụng lại, dẫn đến việc lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng. Không cần phải nói rằng sự an toàn của bệnh nhân và bác sĩ được cải thiện theo cấp số nhân khi các hộp thủy tinh dễ vỡ đựng máu, nước tiểu và dung dịch tiêm tĩnh mạch được thay thế bằng các hộp nhựa chắc chắn.

Khả năng thiết kế vô tận của nhựa dẻo cũng cho phép các bác sĩ và y tá tiếp cận với nhiều loại thiết bị y tế gần như không giới hạn,điều này cho thấy sự ưu việt cho việc chẩn đoán, điều trị và tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

Giải pháp là tái chế

Điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua sự gia tăng rác thải nhựa y tế. Nếu không thể rửa và tái sử dụng thiết bị, tái chế là giải pháp thay thế tốt nhất. Các dự án thử nghiệm liên quan đến nhựa PVC, loại polymer được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực y tế, cho thấy có thể tái chế các thiết bị y tế làm từ nhựa một cách an toàn. Ví dụ, tại Vương quốc Anh, khoảng 40 bệnh viện tham gia vào kế hoạch thu hồi lại của RecoMed đối với nhựa PVC, được hỗ trợ tài chính bởi VinylPlus. Tại Úc và New Zealand, hơn 200 bệnh viện thu gom và tái chế các thiết bị y tế làm từ nhựa PVC.

Tất nhiên, khi nói đến việc tái chế các thiết bị y tế có thể bị nhiễm vi-rút COVID-19, tất nhiên là bắt buộc phải có các biện pháp phòng ngừa. Theo một nghiên cứu trên tờ Lancet, virus này sẽ tồn tại bảy ngày trên bề mặt nhựa, có nghĩa là chất thải phải được cách ly ít nhất 10 ngày để ở bên an toàn. Trong các chương trình hiện có, quy tắc này đã được áp dụng.

Tóm lại, địa ngục nhựa trong lĩnh vực y tế là kết thúc. Hôm nay, chúng tôi gặt hái thành quả của 50 năm đổi mới trong ngành công nghiệp nhựa, ngành đã mang lại cho chúng tôi dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong lịch sử thế giới.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*