[gtranslate]
  • Welcome to Vipaco Website
  • Contact : (+84.2213) 767.968

Phương pháp mới giúp biến rác thải nhựa thành xăng

Tại Mỹ, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Delaware sử dụng chất xúc tác đặc biệt và nung nóng nhựa ở mức 225 độ C để thu được xăng chạy cho xe con.

Phương pháp xử lý mới giúp giảm lượng nhựa dùng một lần bị vứt ra bãi rác.

Dionisios Vlachos, kỹ sư hóa học tại Đại học Delaware, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, phương pháp này có thể chuyển đổi 85% vật liệu ban đầu thành dầu hữu ích. Vlachos ước lượng khoảng 300 chai nước loại nửa lít có thể tạo ra khoảng 3,8 lít xăng, hai xe tải chai nhựa có thể tạo ra lượng xăng đủ đổ đầy bình cho xe con. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Science Advances.

Phương pháp mới hiệu quả nhất với loại nhựa mang tên polyolefin, dùng để tạo ra những sản phẩm thường không tái chế được như túi nylon. Nguyên lý cơ bản là nung nóng nhựa để phá vỡ các liên kết hóa học và phân giải chúng thành các thành phần cấu tạo. Điểm độc đáo trong nghiên cứu mới là nhóm nhà khoa học tìm ra cách thực hiện điều này với nhiệt độ thấp hơn nhiều, khiến quy trình trở nên hiệu quả về năng lượng và tiết kiệm hơn.

“Đây là công nghệ đầu tiên có thể xử lý những loại nhựa khó nhất và tái chế thành thứ thực sự hữu ích. Đây là cách tốt nhất để tái chế các loại nhựa và bao gói dùng một lần như polyethylene và polypropylene”, Dionisios Vlachos, cho biết.

Việc dùng nhiệt phân giải nhựa được gọi là pyrolysis (nhiệt phân). Đa số các nghiên cứu trước đây áp dụng quy trình đòi hỏi mức nhiệt từ 400 – 800 độ C, theo Vlachos. Tuy nhiên, ông cùng đồng nghiệp chỉ cần 225 độ C và sẽ thu được loại nhiên liệu gần như sẵn sàng để sử dụng cho xe con, xe tải, máy bay và dầu bôi trơn.

Phương pháp mới cũng có chất xúc tác đặc biệt. Đây là hỗn hợp của zeolite (khoáng chất cấu tạo chủ yếu từ nhôm và silicon) và oxit kim loại gồm bạch kim và wolfram. “Nếu dùng riêng thì hai chất xúc tác này không hiệu quả. Khi kết hợp, chúng tạo nên điều thần kỳ, làm nóng chảy và không để lại chút nhựa nào”, Vlachos nói. Tuy nhiên, Vlachos cũng cho biết, họ cần nghiên cứu thêm nhiều trước khi áp dụng phương pháp mới ở quy mô công nghiệp.

Theo World Plastic

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*